Công ty TNHH Khang Thịnh Phát

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút vốn ngoại

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút vốn ngoại

Theo Tổng giám đốc Lee & Man, sự ổn định về kinh tế vĩ mô, xã hội và chính trị giúp Việt Nam thu hút nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Theo Forbes, Việt Nam đang vươn dài cánh tay trở thành nơi thu hút đầu tư khổng lồ của thế giới với lượng vốn FDI kỷ lục 17,5 tỷ USD. Song hành cùng hai quốc gia là Indonesia và Singapore, tổng lượng vốn đầu tư vào ba nước chiếm đến 72% tổng lượng FDI vào toàn khu vực Đông Nam Á. Với môi trường đầu tư ổn định, Việt Nam ngày càng thu hút các doanh nghiệp ngoại, nhất là các tập đoàn đa quốc gia.

Nói về lợi thế thu hút vốn đầu tư nước ngoài, ông Patrick Chung – doanh nhân người Hong Kong, Tổng giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee & Man chia sẻ với góc nhìn của một người ngoại quốc lập nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút vốn ngoại

Ông Patrick Chung (giữa) cùng dàn lãnh đạo nhà máy giấy Lee & Man.

– Cơ duyên nào khiến ông chọn Việt Nam là nơi sinh sống và làm việc?

– Sau khi nhận thông tin về dự án thành lập nhà máy giấy Lee & Man ở Việt Nam, tôi nhận thấy đây là cơ hội để bản thân thử thách trước một vai trò mới, cũng như hiện thực hoá nhiều ý tưởng đột phá. Hơn 10 năm gắn bó cùng Lee & Man, nhưng chính môi trường và con người nơi đây mới là yếu tố khiến tôi muốn gắn bó và cống hiến với ngành giấy và tại đất nước này. Đó là lý do tôi bắt đầu cuộc hành trình tại Việt Nam từ tháng 1/2014.

– Sau hơn 5 năm sinh sống ở Việt Nam, ông nhận định như thế nào về môi trường đầu tư, kinh doanh tại đây?

– Sự ổn định về kinh tế vĩ mô, xã hội và chính trị của Việt Nam góp phần kiến tạo nên môi trường kinh doanh hiệu quả, hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư ngoại. Điều này rất quan trọng và cần thiết trong bối cảnh một số cường quốc đang căng thẳng về nhiều mặt, trong đó có cả ngoại giao và thương mại, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các nước sở tại.

Sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan ban ngành, chính quyền địa phương cũng giúp các doanh nghiệp ngoại cảm thấy an tâm để phát triển sản xuất, kinh doanh tại đây.

Việt Nam hiện còn là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất khu vực nhờ vào nguồn lao động trình độ ngày càng cao, đáp ứng tiêu chuẩn tuyển dụng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Lee & Man. Điều này góp phần tạo nên lợi thế lớn về môi trường đầu tư của Việt Nam trong mắt các doanh nghiệp ngoại.

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút vốn ngoại - 1

Ông Chung chia sẻ về cuộc sống và công việc tại Hậu Giang.

– Rời Hong Kong sang Việt Nam lập nghiệp, ông gặp phải khó khăn gì?

– Khó khăn đầu tiên là rào cản về ngôn ngữ song đây không phải vấn đề quá lớn. Dù hạn chế về tiếng Việt, tôi có thể hiểu cách người Việt làm việc và tận hưởng cuộc sống. Họ siêng năng và ham học hỏi, nhưng cũng không quên dành thời gian cho gia đình. Tôi cũng khuyến khích các nhân viên có thể về sớm quây quần cùng người thân.

– Ông làm thế nào để vượt qua những khó khăn này?

– Giữ vai trò lãnh đạo cao nhất, tôi quán xuyến mọi hoạt động trong công ty. Mỗi ngày tôi dành thời gian giám sát hoạt động các bộ phận, nhất là khâu xử lý nước thải. Bất kỳ sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng đến môi trường và người dân xung quanh.

Tôi cũng thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các anh em trong công ty. Điều đó cũng giúp tôi vượt qua được rào cản ngôn ngữ, đem mọi người xích lại gần nhau hơn.

Việt Nam có nhiều lợi thế thu hút vốn ngoại - 2

Ông Chung được các đồng nghiệp và nhân viên yêu mến bởi tính cách thân thiện, quan tâm và chất phác.

– Lee & Man hiện có hơn 1.000 nhân viên. Công ty có chiến lược gì để thu hút và giữ chân nhân tài?

– Tôi luôn nhắc nhở nhân viên phải biết cân bằng giữa thời gian làm việc và cuộc sống cá nhân. Lee & Man vẫn luôn đề cao những cá nhân làm việc có trách nhiệm, có ý chí cầu tiến nhưng làm việc hiệu quả, thông minh. Công ty cũng tạo cơ hội cho những nhân viên xuất sắc đứng trong hàng ngũ nòng cốt.

Công ty TNHH Giấy Lee & Man là một trong những nhà máy sản xuất giấy quy mô lớn tại Việt Nam. Công ty được thành lập vào năm 1994 tại Hong Kong và giành được thị trường nhất định trong ngành sản xuất giấy bao bì ở Trung Quốc. Đến năm 2003, công ty đã lên sàn chứng khoán, niêm yết tại sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Trải qua hơn 20 năm phát triển, Công ty Giấy Lee & Man Việt Nam đã xây dựng 6 nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại Trung Quốc và Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo